Hướng dẫn sử dụng bàn mixer chi tiết từ A đến Z

Tin tức
Ngày đăng: 26/12/2023 11:55 AM

  Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho bạn các hướng dẫn sử dụng bàn mixer đơn giản nhưng cực chi tiết. Việc nắm rõ cách sử dụng bàn mixer trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể tạo ra những giai điệu mượt mà sống động hơn. Cùng đọc bài viết nhgay nhé!

  1. Hiểu về các “Kênh” của mixer

  Để sử dụng được bàn mixer analog hay digital, trước tiên bạn cần hiểu rõ các kênh được bố trí theo từng dải dài. Dải kênh trên bàn mixer cao cấp và thông thường cho phép bạn điều chỉnh các thông số đầu vào. Sau khi tiếp nhận tín hiệu, thông qua các bộ điều khiển của các kênh với núm, bạn sẽ có thể điều chỉnh âm lượng ở trên và ở dưới.

  2. Dùng núm Gain hoặc Trim hoặc Sens (độ lợi)

  Trên bàn mixer có một núm vặn với nhãn là “Gain” hoặc “Trim” hoặc “Sens”. Đây là nút có thể điều chỉnh dòng tín hiệu đi vào để chảy vào bộ trộn. Khi m thanh đầu vào có nhiều tạp âm, hệ thống sẽ cắt đi các tín hiệu có cường độ yếu nếu bạn điều chỉnh núm này. 

  3. Sử dụng núm vặn EQ (cân bằng)

  EQ hoạt động theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần làm thay đổi chất âm khi đi qua bộ phận này. Núm vặn EQ được dùng để điều chỉnh tần số để đảm bảo âm thanh được tốt nhất. Bên cạnh đó, núm này có lọc những âm thanh ồn và bị nhiễu không mong muốn. 

  4. Sử dụng cổng kết nối thiết bị ngoại vi Auxiliary Outputs

  Thiết bị ngoại vi Auxiliary Outputs hay còn gọi thiết bị phụ trợ giúp truyền tải âm thanh được tốt hơn. Núm AUX có công dụng là điều khiển lượng tín hiệu từ Channel – kênh tương ứng để đưa ra thiết bị ngoại vi đầu ra.

  5. Hướng dẫn sử dụng bàn mixer (núm Fader, PFL and AFL, Pre/Post Fader Auxes)

  5.1 Sử dụng bộ điều chỉnh Fader

  Bộ điều chỉnh Fader Fader của kênh dùng dể điều khiển tín hiệu ngõ ra của kênh và kiểm soát tín hiệu tới kênh trái, phải của Main mix và cả tín hiệu tới hệ thống effect. Điều kiện tốt nhất nên để Fader ở vị trí 0.

  5.2 Sử dụng Pre/Post Fader

  Faded thực chất là một thanh trượt âm lượng. Nó cũng được sử dụng trên xe buýt và đầu vào AUX của nhóm mặt đất phụ được chia thành hai loại: Pre-Fader: Tín hiệu không đi qua âm lượng. Điều này có nghĩa là khi bạn xoay núm trên một kênh AUX, nó sẽ không ảnh hưởng đến âm thanh của thiết bị AUX đó. Post fader: Tín hiệu đi qua âm lượng. Điều này có nghĩa là khi bạn xoay núm trên kênh AUX đó, đầu ra trên thiết bị đó sẽ thay đổi.

  Tuy nhiên, máy trộn thường mặc định là pre-fader. Điều này có nghĩa là việc xoay núm AUX của một kênh sẽ không ảnh hưởng đến âm thanh của kênh đó trong thiết bị đó. Máy trộn cỡ vừa và lớn cho phép bạn chuyển từ chế độ ăn trước sang chế độ sau mốt và ngược lại.

  5.3 Cách sử dụng nút Pan trong mixer

  Phía trên bộ điều chỉnh và phía sau AUX là một núm xoay. Nếu được điều chỉnh sang bên trái, nhiều tín hiệu từ kênh đó sẽ đến loa bên trái hơn. Ngược lại, điều chỉnh sang bên phải sẽ nghe được nhiều tín hiệu của kênh đó hơn trên loa bên phải. Thường đặt ở vị trí 12h để cân bằng các bên.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách sử dụng bà mixer mà chúng tôi muốn tham khảo cho bạn.Nếu bạn có nhu cầu mua bàn mixer thì liên hệ ngay  0977 38 9999 để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết.

  6. Hướng dẫn sử dụng núm Buses (subgroups), Main Mix, VCA’s

  6.1 Sử dụng Main mix

  Mỗi Nhóm con – Nhóm con có một nút cho phép gán cho Hỗn hợp chính (Master Mix). Trong hầu hết các trường hợp, người dùng muốn kết hợp mọi thứ vào nhóm chính. Vì vậy, bạn có thể kiểm soát âm lượng tổng thể chỉ với một cài đặt. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần một nhóm con tách biệt với hỗn hợp chính.

  Thông thường mỗi nhóm con sẽ có một bộ cân bằng bên trái và bên phải. Nó cho phép bạn điều chỉnh âm thanh của loa trái hoặc phải của bản trộn. Sự kết hợp chính cũng có thể là âm thanh nổi-âm thanh nổi. Sẽ có 2 đầu ra bộ trộn cho phép bạn trộn các hiệu ứng trái và phải.

  Tuy nhiên, một số bộ trộn khác có nút cho phép chỉ định hỗn hợp chính cho bất kỳ nhóm con nào của EQ đơn âm. Đầu ra của nó là các dây dẫn đến loa trái và phải của hỗn hợp. Nó cho phép xuất toàn bộ tín hiệu của kênh ra hai loa. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất loa trái và phải vào bất kỳ bản trộn nào bạn tạo.

  6.2 Cách sử dụng núm VCA

  VCA giống như một chiếc xe buýt, nhưng nó thay đổi âm lượng tổng thể trên kênh khi bạn điều chỉnh âm lượng tổng thể. Vì vậy, bất kỳ kết thúc sau lỗi mốt cũng bị ảnh hưởng. VCA chỉ hoạt động với máy trộn lớn hơn.   Bài Viết Tương Tự
  © 2022 NHÀ PHÂN PHỐI NHẬT MINH, All rights reserved.