Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Tin tức
Ngày đăng: 26/12/2023 11:43 AM

  Hiện nay nhu cầu sử dụng hệ thống âm thanh trong hội trường dành cho các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng tăng cao. Nhưng bạn cần phải đặc biệt lưu ý về các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường để đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như là không xảy ra bất kỳ sự cố nào khi sử dụng. Do đó, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về các tiêu chí lắp đặt âm thanh hội trường đạt chuẩn nhé!

  1. Thiết kế âm thanh hội trường cần chuẩn bị những thiết bị gì?

  Để có thể thiết kế một hệ thống âm thanh dành cho hội trường đạt chuẩn, bạn cần chuẩn bị các thiết bị cơ bản như loa hội trường, bàn mixer, cục đẩy, Equalizer, micro… Tùy vào mục đích sử dụng và diện tích không gian mà bạn hãy linh động sử dụng những thiết bị có thông số kỹ thuật phù hợp.

  2. Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

  Âm thanh hội trường đạt tiêu chuẩn thì phải có độ vang tốt, rõ ràng, không khiến người nghe thấy khó chịu. Đồng thời, chúng phải ít xuất hiện các hiện tượng dội âm, âm thanh bị méo mó, không giống âm thanh gốc. Chỉ cần lưu ý những tiêu chuẩn sau đây khi thiết kế và lắp đặt là bạn sẽ có được dàn âm thanh dàn cho hội trường chất lượng

  2.1 Sắp xếp vị trí lắp đặt loa

  Khi lắp đặt dàn âm thanh, bạn chỉ cần lưu ý sắp xếp vị trí lắp đặt các hệ thống loa thì bạn đã có thể giảm thiểu khả năng vang, hú ngoài ý muốn của loa. Với loa đứng thì bạn nên lắp đạt trên sân khấu hội trường hoặc hai bên cánh gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp thêm các loại loa hội trường treo tường, loa trên trần với chất lượng âm thanh tốt.

  Một số nguyên tắc cơ bản để có được vị trí lắp đặt loa hợp lý:

  • Vị trí lắp loa phải xa tường và sàn nhà nhằm tránh bị dội âm vì những âm trầm.
  • Loa dù đặt bất cứ đâu cũng phải hướng vào người nghe.
  • Tốt nhất nên để tâm của màng loa cao ngang bằng với tai của người nghe.
  • Việc lắp đặt loa cần có tính chuyên môn khá cao nên cách tốt nhất là bạn nên liên hệ những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh để nhận được sự hỗ trợ.

  2.2 Xem xét độ nhạy và trở kháng của thiết bị loa

  Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó chính là độ nhạy và trở kháng của thiết bị loa. Đầu tiên là về độ nhạy của thiết bị loa, chính là độ lớn của âm thanh mà loa có thể cho ra với một công suất amply nhất định. Vì vậy, khi thiết kế dàn âm thanh khủng cho hội trường bạn cần lưu ý các thông số đánh giá hiệu suất của loa ở một mức công suất của amply nhất định.

  Còn về độ trở kháng của loa – thông số kỹ thuật cơ bản là một trong số những yếu tố quyết định cách phối ghép với amply. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý rằng độ trở kháng của thiết bị khuếch đại âm thanh phải nhỏ hơn hoặc bằng với độ trở kháng của thiết bị loa.

  2.3 Khả năng cách âm và tiêu âm của hội trường

  Xu hướng của các thiết kế âm thanh hội trường hiện nay đều là ưu tiên khả năng cách âm và tiêu âm tốt. Để làm được điều này, bạn cần lựa chọn những loại vách ốp bằng gỗ hay các vách tiêu âm đục lỗ cho hội trường của mình.

  Việc cách âm là để ngăn tiếng ồn bên ngoài ảnh hưởng đến âm thanh ở trong hội trường và ngược lại. Do đó, các vật liệu cách âm cần được làm từ các chất liệu xốp, vải nhung hoặc chất liệu nỉ cao cấp. Còn vách tiêu âm tốt sẽ giúp âm thanh phát ra từ loa không bị dội ngược lại gây khó chịu và có thể cân bằng được âm thanh tạo ra nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hạn chế treo tranh ảnh trong hội trường vì chúng có độ tương phản âm thanh khá là cao đấy.  Bài Viết Tương Tự
  © 2022 NHÀ PHÂN PHỐI NHẬT MINH, All rights reserved.